Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Yên Bái ban hành kế hoạch công tác đấu tranh chống buôn lậu , gian lận thương mại và hàng giả năm 2020

12/03/2020 08:27:28 Xem cỡ chữ Google
Nhằm thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, từng bước đẩy lùi hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bình ổn giá cả thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất, nhà kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn và thực hiện tốt Chương trình hành động số 02/CTr-UBND ngày 15 tháng 01 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của tỉnh. Ngày 04 tháng 3 năm 2020, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-BCĐ triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020 trên địa bàn.

Nội dung trọng tâm của Kế hoạch là thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, quản lý lâm sản, khoáng sản trên địa bàn tỉnhTăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, các hoạt động hoạt động mua bán, vận chuyển các mặt hàng như: ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, pháo nổ, pháo hoa; các vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; hàng điện tử, điện lạnh, điện thoại, linh kiện máy công cụ, ô tô, xe máy đã qua sử dụng; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; lâm sản, khoáng sản và hoạt động thương mại điện tử… trên địa bàn. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nắm bắt và xử lý kịp thời các vi phạm trong hoạt động thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm, ổn định giá cả thị trường, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển lành mạnh.

Đồng thời, yêu cầu các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các lực lượng chức năng tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong lực lượng, quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng; đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Khen thưởng, động viên kịp thời đối với các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng để không mua, bán, sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng nhập lậu. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân ký cam kết không tham gia sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóahập lậu góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sản xuất, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, từng bước tạo chuyển biến rõ rệt trong việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên địa bàn toàn tỉnh Yên Bái./.

Nguyễn Phi Cường - Thanh tra